Vào một ngày cô hồn ẩm ương mình nhận được một cuộc điện thoại từ tổng đài tự nhận là Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng, thông báo rằng: “Triệu tập anh chị tại tòa để trả lời chất vấn của công an Thành phố Đà Nẵng”. Thực sự lúc này mình còn đang đếch biết chuyện gì đang xảy ra thì… mời bạn bấm phím 9 để gặp trực tiếp cán bộ thụ lý. Với những người đã biết tới hình thức lừa đảo giả danh toà án thì sẽ bỏ qua, còn với mình thì lần đầu nghe tới nên cảm thấy hoang mang, bất ngờ, WTF… và OK bấm phím 9 để xem cụ thể câu chuyện như thế nào.

Vừa bấm xong thì “cán bộ thụ lý” yêu cầu mình cung cấp thông tin HỌ TÊN, NGÀY THÁNG NĂM SINH, CMND kiểm tra hồ sơ. Nghe giọng là một bác đứng tuổi, cũng phải ngoài 50 và khá ra dáng là người ở Tòa án. Trong lúc còn hoang mang và nóng lòng để biết cụ thể sự việc ra sao thì mình cũng đọc một mạch hết cho luôn. Sau này ngẫm lại thâý mình dại bởi vì thực ra lúc đó họ chả biết thông tin gì của mình ngoài số điện thoại cả. Và họ sẽ dùng chính thông tin của mình để đe dọa và thao túng mình. Nếu bạn gặp phải trường hợp giống mình cứ thử cung cấp Tên, Ngày tháng năm sinh, CMND vớ vẩn thì sẽ biết ngay bộ mặt thật của trò lừa đảo này. OK sau khi có được thông tin của mình họ hỏi tại sao “Bên tòa án đã gửi giấy triệu tập lần thứ 2 rồi mà mình vẫn chưa tới tòa án”, mình lúc đó vẫn còn ngu ngơ không hiểu tại sao? và còn thắc mắc rằng “tôi không hề nhận được giấy triệu tập nào và cũng không hề biết sự việc trên”. Rồi mình hỏi “triệu tập về việc gì”, lúc này “cán bộ thụ lý” bắt đầu đọc và yêu cầu lấy giấy bút ra ghi chép rõ ràng (còn kiểm tra bảo mình đọc lại xem có ghi thật ra giấy không nữa, yêu cầu phải ở một mình và nếu có người khác ở cạnh thì không đọc). Lúc đấy tôi cũng loay hoay tìm giấy và bút để ghi các bạn ah. Nội dung giấy triệu tập như này: “Mã triệu tập là 765**. Từ tháng 4-tháng 10/2018, anh Đ*** đã sử dụng thẻ BHYT đến bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng và bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ khám 260 lần và mua 260 hộp thuốc Trapadol có chứa nhiều thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên CA TP Đà Nẵng nghi ngờ anh đang điều chế ma túy tổng hợp, đã gửi giấy triệu tập mời anh đến phối hợp điều tra giải trình nhưng không thấy anh xuất hiện…”. 

Nghe tới đây thực sự mình đã nghi nghi rồi và thực sự mình còn chưa tới Đà Nẵng bao giờ thì làm sao có thể làm chuyện đó. Nhưng chả hiểu sao lúc đó mình lại nghĩ tới hướng có khả năng là “người phạm tội sử dụng giấy tờ giả có thông tin của mình để gây ra việc đó thì sao, cũng có thể lắm chứ”. Lúc này trong đầu kiểu rối bời chả nghĩ gì được gì nhiều và ông “cán bộ thụ lý” biết mình đã “cắn câu” nên bèn nói: “Nếu anh nghi ngờ người khác lấy cắp thông tin của mình để làm việc xấu thì để tôi kết nối giúp anh gặp cán hộ điều tra, phía CA điều tra sẽ xác minh và trả lại sự TRONG SẠCH cho anh Đ*** nhé. Anh chú ý khi nói chuyện với cán bộ thì phải ăn nói đoàng hoàng và rõ ràng nhé”.

Và lúc này điện thoại được chuyển đến anh “Điều tra viên”. Tự giới thiệu mình là Thiếu úy tên là Nguyễn Quốc Toàn, đang công tác tại Công An TP Đà Nẵng, Địa chỉ tại 80 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, TP Đà Nẵng. Lần đầu nghe giọng anh và nghe cách anh nói chuyện cũng rất giống một cảnh sát thực thụ. Sau khi mình đọc Mã triệu tập thì a CA cũng hỏi tại sao đã gửi giấy triệu tập 2 lần rồi mà chưa thấy mình xuất hiện. OK mình cũng nói lý do tại sao và thanh minh “mình chưa bao giờ từng tới Đà Nẵng thì làm sao phạm tội được”. Lúc này a hỏi một số câu như mình có sử dụng CMND để mua hàng online, trả góp, cho bạn mượn hay bị mất giấy tờ không… Tất nhiên mình nói không và cũng chỉ sử dụng CMND để xác thực ví điện tử MoMo. Rồi bỗng dưng a hỏi sâu hơn yêu cầu cung cấp thông tin quê quán, địa chỉ thường trú. Lúc này mình khá nghi ngờ nên mới hỏi lại: Thực sự e không biết có phải mình đang nói chuyện với “điều tra viên” thật không? vì những thông tin này e không nói cho người lạ được. A CA đáp ngay: “E cảnh giác thế là tốt, là một công dân cần phải có tinh thần blah blahhh… Và a sẽ dùng đúng số điện thoại của Công An TP Đà Nẵng để gọi trực tiếp cho mình. A hướng dẫn lên google như nào, dùng trình duyệt gì gõ nội dung: “Số điện thoại Công An Thành Phố Đà Nẵng”. Và ra đúng số 0236 3822 300 (Đây là số thật). Và đúng 1 phút sau thì thấy có một số gọi nhỡ 2363822300 (giả mạo) và số +990 02363822300 (giả mạo) gọi đến. Trong lúc tinh thần vẫn còn hoang mang, không được tỉnh táo mình đã tin rằng số gọi đến là số thật vì nó quá giống. OK mình đã đọc địa chỉ quê quán… sau đó mình muốn xem giấy triệu tập như thế nào, nội dung cụ thể ra sao. Thì a CA kết bạn Zalo qua số điện thoại và gửi cho mình cái ảnh giấy triệu tập. Và trong giấy in hẳn thông tin họ tên, số CMND, quê quán mình cung cấp trước đó.

SoDienThoai-CongAnThanhPhoDaNang
Kết quả google số điện thoại của Công An Thành Phố Đà Nẵng
GiayTrieuTapToaAnGiaMao-GiaDanhToaAn
Giấy triệu tập giả danh Công An TP Đà Nẵng với vô vàn nội dung khác nhau.

Giấy triệu tập thật sự thì sẽ như thế nào, đây là giấy triệu tập chính xác từ Tóa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh được lấy từ Facebook của anh Linh Lê với vụ án Thần Đồng Đất Việt, các bạn có thể so sánh để nhận ra giấy triệu tập thật và giả rõ ràng hơn.

GiayTrieuTapToaAnThat-AnhLinhLe
Giấy triệu tập chính xác từ Tòa Án – Nguồn ảnh lấy từ FB anh Linh Lê với vụ án Thần Đồng Đất Việt

Tiếp đó a “Điều tra viên” tiếp tục nhiệt tình, thông báo “Phía bảo hiểm sẽ trích xuất số tiền 46.8 triệu kia trong tài khoản của anh Đ***, do đó bây giờ chúng tôi sẽ phải làm công văn để phía bảo hiểm không trích xuất số tiền đó. Rồi bắt đầu hỏi mình dùng tài khoản ngân hàng nào, trong thẻ ngân hàng có bao nhiêu tiền. Thực sự lúc đó mình cũng trả lời thật trong tài khoản ATM TCB chỉ có 1 triệu thôi, thẻ visa thì có tầm 200k (nghe tới đây chắc ổng CA chán hẳn luôn =))), blogger nghèo có khác) và đây là mấu chốt để xem mình có phải là “đối tượng tiềm năng” hay không. Nếu bạn trả lời có nhiều tiền thì khả năng rất cao bạn sẽ bị yêu cầu chuyển tiền tới tài khoản của CA để được xác minh điều tra. Kết thúc buổi nói chuyện a CA còn dặn dò: “Chúng tôi đã nhận khiếu nại của anh Đ***, giờ sẽ phải mất vài ngày để điều tra sự việc. Trong quá trình điều tra đề nghị anh Đ*** không được nói với ai về vụ án, đề phòng các đối tượng tẩu tán bằng chứng phi tang chứng cứ”.

***PS-1***: Ngay sau khi cuộc điện thoại kết thúc mình gọi ngay cho một người bạn Luật Sư thì được trả lời ngay đây là một hành vi lừa đảo. Mình search google thì ra rất nhiều thông tin và rất nhiều nạn nhân đã bị lừa (có những người bị lừa lên tới hàng tỷ đồng) từ những trường hợp tương tự như Giả danh Tòa án, Giả danh Công an Thành phố Đà Nẵng lừa đảo qua điện thoại hay Nợ cước điện thoại, nhận bưu phẩm qua bưu điện… Các bạn có thể tham khảo các bài viết trên báo chí tại đây nếu có dấu hiệu như trên:
1. http://cafef.vn/no-ro-lua-dao-qua-dien-thoai-internet-ly-ky-can-bo-ve-huu-bi-lua-500-trieu-20190823095006288.chn
2. https://thanhnien.vn/thoi-su/canh-giac-cuoc-goi-lua-dao-day-la-toa-an-anh-chi-co-giay-trieu-tap-1041821.html
3. https://vnexpress.net/phap-luat/ke-gian-tao-cuoc-goi-hien-thi-so-cua-cong-an-da-nang-de-lua-tien-3821839.html
4. http://cadn.com.vn/news/62_210757_canh-giac-voi-thu-doan-mao-danh-can-bo-dieu-tra-de.aspx
5. https://dantri.com.vn/suc-manh-so/gia-mao-cong-an-lua-dao-qua-dien-thoai-nguoi-dung-can-lam-gi-20190514083822099.htm

***PS-2***: Toàn bộ vụ việc ngay sau đó đã được mình báo trực tiếp cho Công An TP Đà Nẵng số 0236 3822 300 (google ra ngay). Và cũng đã được biết là bọn này chuyên lừa đảo, số tài khoản là tài khoản nhận hộ. Số điện thoại gọi + add Zalo là từ máy tính, gọi qua thẻ… khó xác định được định vị. Chỉ cần chuyển tiền cho đối tượng là đối tượng sẽ bốc hơi ngay.

***PS-3***: Update một vài số điện thoại lừa đảo gọi đến số điện thoại của mình: +39 023239324355, 02432254535.

LƯU Ý: Công An TP Đà Nẵng khẳng định không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại mà khi có yêu cầu làm việc sẽ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập. Thêm nữa, cơ quan CA cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội. Cơ quan CA cũng lưu ý, tất cả số điện thoại giả mạo theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu (+) trước dãy số vì chúng được thực hiện qua mạng Internet. Do đó, khi gặp những trường hợp như trên, người dân không nên chuyển tiền mà nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh…

MỌI NGƯỜI HÃY CẢNH GIÁC và chia sẻ cho người thân để tránh nhé !!!

UPDATE: Hiện nay đối tượng đã hủy kết bạn Zalo và chặn tin nhắn của mình. Thay đổi ảnh đại diện là một anh Công An khác, tên thì giữ nguyên !!!

(Bài viết có sưu tầm thêm từ Facebook Fanpage Tuổi trẻ Công an Thủ đô)

 

 

Để lại bình luận của bạn, bình luận của bạn rất có ý nghĩa với tác giả ^^

7 Comments on "[CẢNH BÁO] Giả danh cán bộ Tòa án, Công an TP Đà Nẵng để lừa đảo qua điện thoại !!!"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
The Summit building Đà Nẵng
1 comments

Hôm qua mới bị gọi xong, méo biết nó lấy sdt của tôi đâu nó gọi nữa. nghe nó nói nhăn nói cuội 5p chửi nó 1 trận xong cúp :))

Văn phòng luật sư Hà Nội
3 comments

Xã hội bây giờ thật phức tạp. Tội phạm càng ngày càng được thực hiện một cách tinh vi, khó nhận biết!

Thuan
1 comments
Ha ha, bác cũng giống tôi, hôm bữa cũng có anh xưng bên cục lưu trữ văn thư có một phong bì gửi cho mình 3 lần rồi mà chưa nhận, và thư đó là của tòa án tối cao ở hà nội, sau đó học cũng hỏi mình thông tin để xác nhận phong bì đó có phải của mình hay ko gồm số CMND, họ tên, Quê quá. Mình cũng túng quá đọc cho họ, sau đó họ hỏi anh có bị gì ko mà toàn án gửi thư? sau đó mình bảo có bị gì đâu? rồi… Read more »
Minh Khanh
7 comments

Nay bọn lừa đảo ghê nhỉ